ที่คดข้าว / โกะข้าว
ที่คดข้าวชิ้นนี้ยังคงมีสภาพสมบูรณ์ เดิมเป็นสมบัติของนายพรมมา บุญชุ่มใจ ผลิตจากไม้ชิ้นใหญ่ มีความกว้าง 48 เซนติเมตร สูง 68 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 24 เซนติเมตร ตรงกลางขุดเป็นรูปสี่เหลี่ยม เว้นจากขอบประมาณ 5 เซนติเมตร มีด้ามสั้นสำหรับจับ และมีการตกแต่งขัดเกลาให้ผิวเรียบ ภาชนะชิ้นนี้ใช้สำหรับคดข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เพื่อให้ไอน้ำและความร้อนออกจากข้าวก่อนนำไปใส่กระติ๊บข้าว ทั้งนี้ ไม่ควรนำที่คดข้าวไปผึ่งแดด เพราะจะทำให้เนื้อไม้แตกได้ง่าย
ขนาด
ขนาด : ก. 48 ซม. ส. 63 ซม. ศก. 24 ซม. / ลักษณะทางกายภาพ : มีลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมลึกลงไป มีหูไว้สำหรับถือ
ชื่อเจ้าของ
นายพรมมา บุญชุ่มใจ
ประวัติเจ้าของ
มีชีวิตอยู่
ประวัติวัตถุจัดแสดง
ใช้สำหรับไว้พักข้าวที่นึ่งเสร็จใหม่ๆ เพื่อคนไม่ให้ข้าวติดกัน
แหล่งที่ได้มา/โอนย้าย
นายพรมมา บุญชุ่มใจ ได้มอบให้กับ นางพรรษา บัวมะลิ ผู้ดูแลศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยไตลื้อ บ้านใบบุญ
ช่วงเวลาการสะสม
ประมาณ 80 ปี